Đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? Gợi ý 2 kênh đầu tư tăng 80% lợi nhuận

Đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? Gợi ý 2 kênh đầu tư tăng 80% lợi nhuận

Có tiền tỷ trong két, nhiều khách hàng phân vân nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? Có nên rút sổ tiết kiệm ra đầu tư đất nền hay căn hộ. Bài viết phân tích lợi nhuận và rủi ro thực tế của các kênh đầu tư.

nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm

Hình ảnh người dân đổ xô đi mua vàng.

Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?

Có nên đầu tư mua vàng vào thời điểm này?

Với tâm lý ăn chắc mặc bền, mua vàng để tích lũy tài sản đã trở thành kênh đầu tư truyền thống hàng trăm năm qua của người dân Việt Nam. Tuy nhiên mua vàng để tiết kiệm không phải thời điểm nào cũng đúng. Thực tế là từ khi lên đỉnh tới 48-49 triệu/ lượng năm 2011-2012, giá vàng 4,5 năm trở lại đây chỉ đi ngang ở mức 34-36 triệu đồng/ lượng.

Một điều quan trọng khách hàng cần phải biết là nhà nước đang quản lý vàng rất chặt chẽ thị trường vàng từ 2011. Thứ nhất là chính sách giảm vàng hóa trong nền kinh tế bao gồm chấm dứt và cho vay vốn bằng vàng, do đó hiện tại khách hàng không thể gửi tiết kiệm bằng vàng để lấy lãi suất như những năm trước. Thứ 2 là nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, nhật khẩu vàng thô.

Như vậy giá vàng sẽ khó để biến động và không còn hấp dẫn cho người dân để giữ nữa. Thị trường không còn chứng kiến những cơn sốt vàng đỉnh điểm như những năm 2011 nữa. Người dân sẽ chuyển dần sang các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm bằng tiền mặt, hay đầu tư đất nền, căn hộ hay chứng khoán.

Gửi tiết kiệm lãi suất bao nhiêu? Liệu gửi tiết kiệm có an toàn 100%?

Lãi suất tiền gửi năm 2018 của nhiều ngân hàng đang ở khoảng 6.4 đến 7.3%/ năm, áp dụng cho tiền gửi 12 tháng. So với vàng, kênh này đem lại lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, khách hàng đang lầm tưởng đó là mức lãi suất thực. Một yếu tố quan trọng chưa được xem xét ở đây là lạm phát. Ví dụ như với mức lạm phát năm 2017 khoảng 3.53%, mức lãi suất thực tiền gửi của khách hàng giảm khoảng một nửa, ở mức khoảng 2.87% -3.77%.

Một điều đáng quan tâm nữa là phương án phá sản chính thức được đưa vào trong luật Tổ chức Tín dụng và có hiệu lực từ 15/01/2018. Tất nhiên nhà nước vẫn có nhiều phướng án để bảo vệ tiền gửi và sự an toàn của hệ thống tài chính quốc gia. Thế nhưng gửi tiền tiết kiệm giờ không còn an toàn 100% nữa. 

Trong những trường hợp xấu nhất, hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi tối đa chỉ 75 triệu đồng bất kể mức tiền gửi là vài chục triệu hay vài tỷ đồng.

2 kênh đầu tư giúp gia tăng hơn 80% lợi nhuận đầu tư

Kể từ khi thị trường bất động sản phục hồi năm 2014, kênh đầu tư căn hộ và đất nền đang là lựa chọn hiệu quả hơn hẳn. Trong khi giá căn hộ tăng trung bình 10-15%/ năm thì giá đất nền nhiều vị trí tăng tới 30-100% một năm.

Cùng thời điểm đó, chứng khoán cũng chứng kiến đà tăng ấn tượng. Tuy nhiên kênh đầu tư này khá khó nếu bạn không phải dân chuyên và đòi hỏi rất nhiều thời gian để thực sự hiểu về giá trị cổ phiếu và thị trường.

Một lưu ý quan trọng khi đầu tư bất động sản là khách hàng nên chọn những vị trí mà giá còn rẻ so với thị trường, không quá xa khu vực trung tâm. Tránh tuyệt đối đầu tư theo đám đông để mua phải nhà đất ở thời điểm đỉnh của thị trường, để rồi phải ngậm đắng nuốt cay bán lỗ để thu hồi vốn.

Thứ hai, khách hàng cần đánh giá thật kỹ uy tín của chủ đầu tư và giấy tờ pháp lý của bất động sản. Sai lầm 90% khách hàng thường mắc phải là hám lợi nhuận, chỉ nghĩ tới trường hợp tăng giá mà quên đi những phân tích cơ bản nhất.

Tính thanh khoản cũng là yếu tố khách hàng phải xem xét kỹ lưỡng. Các phân khúc ra hàng được ngay cả trong thời điểm thị trường đi xuống nên được ưu tiên. 

>>> Xem ngay dự án căn hộ quận 7 TP HCM có thể đầu tư tốt ở thời điểm này: dự án căn hộ Green Star Sky Garden

 

Tin liên quan

 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

0901.82.85.86