4+Sự thật hơn 90% khách hàng còn mơ hồ về căn hộ Officetel

4+ Sự thật hơn 90% khách hàng còn mơ hồ về căn hộ Officetel

Vài năm gần đây, với hàng loại dự án của các chủ đầu tư lớn như Novaland, Hưng Thịnh, Đất Xanh chào bán căn hộ officetel, có khá nhiều khách hàng cũng như bạn bè môi giới hỏi Toàn về pháp lý, quy định về căn hộ officetel, có nên mua căn hộ officetel không?  Mr. Toàn & Cộng sự tổng hợp lại thắc mắc và chia sẻ 4 sự thật hơn 90% khách hàng còn khá mơ hồ về căn hộ officetel.

căn hộ officetel

Căn hộ officetel của một dự án tại TP. HCM

1. Chưa có quy định pháp lý về căn hộ officetel

Căn hộ officetel được các chủ đầu tư, môi giới trên thị trường giới thiệu là căn hộ vừa có chức năng để làm văn phòng, vừa có chức năng để ở. Loại hình này được khách hàng ưu chuộng do có diện tích nhỏ, tổng giá thị thấp vừa túi tiền, được quảng cáo vừa để ở và làm văn phòng.

Tuy nhiên tính tới hiện tại chưa có điều luật hay văn bản nghị định, thông tư nào công nhận sự tồn tại của loại hình “2 trong một” này. Luật nhà ở 2014 mới chỉ công nhận 2 loại hình riêng biệt trong căn hộ chung cư: căn hộ để ở hoặc căn TMDV văn phòng.

Như vậy loại căn hộ officetel thực chất là căn thương mại văn phòng và nếu có sử dụng vào mục đích ở thì chỉ là lách luật.

Mặc dù thiếu hành lang pháp lý, căn hộ officetel vẫn đang phát triển mạnh trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây. Theo số liệu thống kê từ 2015 tới tháng 9/2017 cả nước có tới 71 dự án officetel, condotel được mở bán. Trong đó riêng TP HCM là 6.424 căn và có sự tham gia của hầu hết các chủ đầu tư lớn như Novanland, Hưng Thịnh, Đất Xanh,…

Ngày 11/04/2018, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ  đề nghị hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với căn hộ văn phòng (Officetel). HoREA còn kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản theo hướng cho phép Chủ đầu tư được bán Officetel và người mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu Officetel có thời hạn theo thời hạn của dự án và khi hết hạn thì được xem xét gia hạn nếu có yêu cầu.

2. Căn hộ officetel sở hữu 50 năm

Ở một vài dự án, môi giới rao bán và tư vấn khách hàng có officetel sở hữu vĩnh viễn với lý do là “chủ đầu tư bên em là doanh nghiệp lớn, có mối quan hệ tốt, nên mới có thể làm sổ sở hữu lâu dài vĩnh viễn”. Những dự án kiểu này thường có giá bán cao hơn khoảng 10- 30% so với giá căn hộ thông thường. Những rao bán này hoàn toàn không có cơ sở vì vậy khách hàng mua để ở sẽ vướng rất nhiều rủi ro sau này.

Trong khi đó, theo Luật đất đai 2013 khoản 3 điều 126, căn hộ officetel như trên thuộc loại hình sử dụng đất phi nông nghiệp sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ vì vậy thời hạn sở hữu tối đa 50 năm.

3. Căn TMDV văn phòng 24h được cấp sổ

Hiện tại chỉ có Nghị định 01/2017 sửa đổi bổ sung thi hành Luật đất đai 2013 có hướng dẫn về việc cấp sổ cho căn thương mại dịch vụ.

Điều 21, Nghị định 01/2017/NĐ-CP, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 26 như sau “c. Trường hợp chung cư kết hợp với văn phòng, cơ sở dịch vụ, thương mại, nếu chủ đầu tư có nhu cầu và đủ điều kiện thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho một hoặc nhiều căn hộ, văn phòng, cơ sở dịch vụ, thương mại thuộc sở hữu của chủ đầu tư.”

4. Căn hộ văn phòng hiện tại chỉ được đăng ký kinh doanh, lưu trú NHƯNG không được phép cư trú

Kể từ ngày luật nhà ở 2014 có hiệu lực, căn hộ chung cư không được phép đăng ký kinh doanh. Do đó loại hình căn hộ officetel nở rộ với quảng cáo vừa để kinh doanh vừa đăng ký tạm trú, thường trú. Tuy nhiên chưa có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề trên.

Các dự án căn hộ chung cư chỉ được cấp phép các tầng khối đế (thường tầng 2-5) với mục đích văn phòng dịch vụ thương mại văn phòng 24h. Theo luật cư trú 2013, loại hình này không được phép đăng ký tạm trú, thường trú. Do vậy căn hộ văn phòng chỉ được phép đăng ký kinh doanh và lưu trú.

                                                                                                                     Mr Toàn & Cộng sự,

                                                                                                                         Hotline: 0901.82.85.86

 

Tin liên quan

 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

0901.82.85.86